รู้จัก โรคแพนิค และ 10 อาการของโรคแพนิค ที่คุณไม่ควรมองข้าม

146 Views  | 

รู้จัก โรคแพนิค และ 10 อาการของโรคแพนิค ที่คุณไม่ควรมองข้าม

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยครับ นั่นคือโรคแพนิค (Panic Disorder)  หรือชื่อไทยคือ “โรคตื่นตระหนก” นั่นเอง โดยเราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรค ลักษณะอาการและการประเมินเพื่อให้ท่านได้รับทราบว่าหากมีอาการแบบนี้ ลักษณะนี้ อาจถึงเวลาที่ควรมาพบจิตแพทย์เพื่อทำการประเมินและตรวจรักษาอย่างถูกวิธี 


โรคแพนิค หรือ โรคตื่นตระหนัก คืออะไร

โรคแพนิค (Panic Disorder) หรือที่รู้จักในชื่อ โรคตื่นตระหนก เป็นอาการตกใจกลัวอย่างรุนแรง ซึ่งสาเหตุเกิดจากการมีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้สารเคมีในสมองขาดสมดุลจนส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทอัตโนวัติ(Autonomic Nervous System)  เมื่อระบบประสาทอัตโนวัติทำงานบกพร่อง ร่างกายจึงรับคำสั่งที่ผิดพลาดและมีการตอบสนองโดยไม่มีเหตุการณ์ใดๆมากระตุ้น หรือไม่สามารถตอบสนองต่อเหตุการณ์ให้สัมพันธ์กับสภาวะที่ควรจะเป็นได้


โรคแพนิค อันตรายแค่ไหน มีความอันตรายถึงชีวิตหรือไม่ 

แม้ว่าโรคนี้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต เพราะเกิดจากระบบประสาทอัตโนวัติทำงานผิดปกติ แต่อาการของโรคแพนิคนั้น อาจไปสัมพันธ์กับปัญหาสุขภาพร้ายแรง อื่นๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง  ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคร้ายแรงที่ต้องรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง , โรคหลอดเลือดหัวใจ หรือ อาการที่รุนแรงอย่าง อาการหัวใจวายเฉียบพลัน 


ในส่วนของ แบบทดสอบโรคแพนิค หรือ แบบประเมินอาการนั้น วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาให้ทุกท่านได้ดูรายละเอียดอาการต่างๆ ดังนี้ครับ10 อาการที่พบได้ของ คนเป็นโรคแพนิค

อาการที่พบได้ทั่วไปเมื่อมีอาการแพนิค (Panic Attack)

1. ใจสั่น หรือหัวใจเต้นแรง

2. เหงื่อออกจำนวนมาก

3. ตัวสั่น รู้สึกอ่อนแรง

4. รู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่ม

5. รู้สึกอึดอัด หรือ แน่นอยู่ข้างใจ

6. รู้สึกเจ็บหน้าอก หรือ แน่นหน้าอก

7. คลื่นไส้ ท้องไส้ปั่นป่วน

8. วิงเวียนศีรษะ หรือ มีคล้ายจะเป็นลม

9. การรับรู้ของร่างกายผิดปกติ เช่น รู้สึกร้อนวูบวาบตามตัว

10. ควบคุมตัวเองไม่ได้ หรือ รู้สึกคล้ายจะคุ้มคลั่ง


ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้เป็นช่วงๆ ช่วงละ 10 - 30 นาที และสามารถเกิดขึ้นซ้ำได้อีกตามเหตุการณ์ หรือ สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ ในระยะยาวอาการเหล่านี้จะเริ่มส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น


อาการของคนเป็นโรคแพนิค ที่ควรพบจิตแพทย์

จากอาการที่กล่าวไว้ข้างต้น หากคุณหรือคนรู้จัก มีอาการเหล่านี้มากกว่า 4 รายการ และเป็นบ่อย นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาแล้วที่ควระเข้าพบจิตแพทย์ เพื่อตรวจประเมินและรับการรักษาอย่างถูกวิธี

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  and  นโยบายคุกกี้